Góc Tư Vấn

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính khiến cả Trái Đất nóng lên

Hiệu ứng nhà kính là vấn đề môi trường được quan tâm nhất hiện nay bởi những hậu quả nguy hại mà nó gây ra cho sự sống trên Trái Đất. Đâu là nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính và cách hạn chế hiện tượng này như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính có tên gọi là Greenhouse Effect, hiện tượng này xảy ra khi nguồn năng lượng bức xạ của ánh sáng mặt trời, xuyên qua cửa sổ hoặc mái nhà bằng kính, được hấp thụ và phân tán trở lại thành nhiệt lượng tỏa ra không gian bên trong. Từ đó, toàn bộ không gian bên trong đều nóng lên chứ không riêng chỗ nhận được tia sáng mặt trời.

nguyen-nhan-gay-hieu-ung-nha-kinh-1
Minh họa hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Khái niệm kia giúp bạn dễ hình dung hơn về nguồn gốc và hoạt động của hiệu ứng nhà kính. Còn đối với môi trường, thuật ngữ này dùng để miêu tả hiện tượng nghẽn nhiệt trong bầu khí quyển do sức nóng của phần ánh sáng mặt trời bị hấp thụ không thể phản nhiệt ra bên ngoài.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và giải thích nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính chính là từ việc bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể đâm thủng tầng khí quyển và chiếu thẳng xuống Trái Đất. Sau đó, mặt đất hấp thụ lại và nóng lên lại tiếp tục bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm cho không khí tăng nhiệt.

nguyen-nhan-gay-hieu-ung-nha-kinh-2
Khói bụi, khí thải từ sản xuất công nghiệp gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Việc khí CO2 quá mức quy định ở tầng khí quyển là do việc xả thải khí thải sinh hoạt và công nghiệp quá mức và không có điểm dừng của con người khiến cho lượng lớn khí như vậy đã bao phủ tầng khí quyển và phá vỡ tầng ozon, như một tầng kính dày bao phủ toàn bộ Trái đất khiến cho Trái đất trông giống như một nhà kính lớn.

Mức độ ô nhiễm môi trường ngày càng xấu cộng thêm việc phá hủy rừng – lá phổi xanh của Trái Đất khiến cho hiện tượng hiệu ứng nhà kính ngày càng nghiêm trọng. Điều này càng làm cho diện tích khí CO2 trên tầng khí quyển lan rộng và ngày 1 dày đặc hơn, trở nên phức tạp rất nhiều.

>>> Xem thêm: Cách Khắc Phục Bồn Cầu Thoát Nước Chậm Hiệu Quả Sau 5s

Các nha khoa học cho biết, nếu hiện tượng biến đổi khí hậu khiến Trái Đất ngày càng nóng lên không được kiểm soát thì đến giữa thế kỷ sau, Trái đất sẽ nóng thêm 1,5 đến 4,5 độ.

Các biện pháp hạn chế hiện tượng hiệu ứng nhà kính lan rộng

Chỉ cần giảm thiểu và hạn chế những nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính đã kể trên thì hiện tượng báo động này sẽ được kiểm soát và giảm thiểu đáng kể.

Vì vậy, mỗi người hãy nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường và thực hiện những biện pháp dưới đây là đã góp phần không nhỏ hạn chế hiệu ứng nhà kính:

nguyen-nhan-gay-hieu-ung-nha-kinh-3
Trồng nhiều cây xanh để hấp thụ khí CO2 ngoài khí quyển

– Hạn chế dùng nguồn năng lượng hóa thạch và thay bằng năng lượng tự nhiên như: năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng thủy triều,…

– Tích cực tham gia bảo vệ rừng, ngăn chặn nạn chặt phá rừng và đặc biệt là trồng thêm cây xanh để tăng khả năng hấp thụ khí CO2

– Nâng cấp cơ sở hạ tầng trở thành nhà cửa, đường xá thân thiện với môi trường nhằm giảm thiểu các khí gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

– Đầu tư nghiên cứu công nghệ và áp dụng tiến bộ khoa học vào việc ứng phó với những hậu quả hiệu ứng nhà kính gây ra

– Đẩy mạnh công tác truyền thông tới từng nhà, từng người giúp mỗi người dân hiểu được hiệu ứng nhà kính là gì, nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính cũng như có ý thức hành động nhằm giảm thiểu và khắc phục hậu quả của hiệu ứng nhà kính.

Bên cạnh đó các bạn có thể tham khảo dịch vụ: Hút Bể Phốt Long Biên giá rẻ

Trên đây là những thông tin quan trọng nhất về hiện tượng hiệu ứng nhà kính và nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính mà ai cũng nên biết. Để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích về môi trường, bạn hãy ghé thăm Website https://hutbephotgiacucre.com/.